Bí quyết làm chân gà rút xương nhanh nhất không phải ai cũng biết

Nhắc đến chân gà rút xương, chúng ta không thể không nhắc đến một danh sách các món ăn ngon hấp dẫn như chân gà rút xương ngâm sả tắc, chân gà rút xương chiên giòn, chân gà rút xương chiên mắm, chân gà rút xương sốt Thái, nộm chân gà rút xương, chân gà rút xương nhúng lẩu,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rút xương chân gà để có chế biến các món ăn tuyệt vời kể trên. Công đoạn rút xương chân gà đòi hỏi người đầu bếp phải có đầy đủ dụng cụ, có đôi bàn tay tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm chân gà rút xương nhanh nhất mà không phải ai cũng biết. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi khám phá ngay bây giờ!

Hiểu về cấu tạo bộ xương gà để thực hiện thao tác rút xương một cách dễ dàng

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, chân gà gồm 2 phần xương là xương cẳng chân và xương ngón chân. Việc thực hiện rút xương chân gà có nghĩ là chúng ta cần tách rời được phần xương cẳng chân và xương ngón chân khỏi phần da thịt của chân gà.

Bí quyết rút xương chân gà vừa nhanh vừa đơn giản

Bước 1: Chọn chân gà

Bạn chuẩn bị chân gà nguyên chiếc theo số lượng tùy ý để thực hành rút xương chân gà. Bạn có thể mua chân gà tại các siêu thị, cửa hàng hay chợ truyền thống. Bạn cần lư ý rằng, nên chọn mua chân gà công nghiệp thay vì mua chân gà ta để khi thực hiện rút xương dễ dàng hơn, món ăn cũng ngon hơn. Ngoài ra, bạn nên mua chân gà ở những cửa hàng, siêu thị, người bán uy tín, tránh mua phải chân gà bơm nước, chân gà kém chất lượng, chân gà để lâu bị hỏng và bị xử lý bằng hóa chất độc hại. 

Bước 2: Luộc chân gà

Sau khi mua chân gà, bạn cần lột sạch lớp da còn xót lại và rửa nhiều lần với nước muối loãng hoặc nước giấm trắng. Nếu chân gà chưa bỏ móng, bạn cần loại bỏ hết phần móng bằng kéo hoặc dao để đảm bảo chân gà sạch sẽ. 

Đun sôi 1 nồi nước đủ ngập toàn bộ chân gà, đập dập 1 nhánh gừng và thả vào nổi nướ sôi. Hương vị của gừng sẽ giúp khử mùi tanh ở chân gà, đồng thời giúp chân gà thơm ngon hơn rất nhiều.

Sau khi nước đã sôi, bạn thả toàn bộ chân gà vào nồi và luộc khoảng 15 phút cho đén khi chân gà chuyển sang màu trong và săn chắc lại. Chân gà đã luộc chín cần được vớt ngay ra âu đá lạnh, ngâm ít nhất trong 60 phút để giữ được độ giòn, dai của chân gà.  Bạn cũng có thể cho chân gà đã luộc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chân gà dai hơn,săn chắc hơn, giòn hơn.

Bước 3: Tiến hành rút xương chân gà

Bạn dùng dao có mũi nhọn rạch 1 đường từ đầu cẳng chân đến lòng bàn chân gà. Tiếp theo, bạn lột dần phần da gà và gân từ đầu cẳng chân đến các đầu khớp rồi khéo léo bẻ gập đoạn xương nối, từ từ lấy toàn bộ xương cẳng chân ra ngoài.

Để rút xương phần ngón chân, bạn cũng thực hiện tương tự, dùng dao nhỏ khía dọc từ đầu ngón cho đến hết ngón và tách dần các khớp xương ngón ra khỏi chân gà.

Xem thêm: