Chạy bộ đúng cách mang lại kết quả không ngờ

Chạy bộ là phương pháp giảm cân khá hay để có một hình thể đẹp, lí tưởng và được nhiều người áp dụng. Nhưng nếu chạy bộ không đúng cách thì chẳng những không mang lại lợi ích mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tập. Cùng tham khảo bài viết dưới đây về bí quyết chạy bộ đúng cách mang lại hiệu quả cao.

Chạy bộ đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh, thon gọn.

1. Khởi động trước khi chạy bộ

Khởi động là bước rất quan trọng trong bất kể môn thể thao hay bài tập thể dục nào. Đây có thể xem là quy định bắt buộc, vì trong quá trình tập luyện sẽ không tránh khỏi những chấn thương, việc khởi động kĩ giúp giảm tới mức tối thiểu những chấn thương đáng tiếc xảy ra.

Các động tác khởi động cơ bản, từng bộ phận như cổ, chân, tay, hông,…cần được tập một cách nghiêm túc, đúng cách. Đặc biệt đối với chạy bộ thì việc sử dụng chân là chủ yếu kết hợp với các động tác đánh tay vì vậy các bước khởi động khớp gối hay khuỷu tay càng phải thật kỹ lưỡng.

Thời gian khởi động trung bình khoảng 20 phút là bạn có thể yên tâm hơn khi chạy bộ, giảm thiểu các chấn thương đe dọa.

2. Tư thế và cách hít thở giúp bạn chạy bộ đúng cách

Đầu tiên là thao tác chuẩn bị chạy. Hướng mặt, và mũi chân về phía trước, tay giơ trước ngực vuông một góc 90 độ hoặc nhỏ hơn một chút. Người hơi nghiêng về phía trước, từ thân trở lên là giữ thẳng.

Trong quá trình chạy, việc đánh tay cũng rất quan trọng, bạn không được đánh tay sang ngang hai bên, cần đánh tay thẳng ra phía trước sau để tạo lực đẩy giúp cơ thể chạy nhanh hơn. Thả lỏng và giữ vai về phía sau.

Khi tiếp đất, bạn nên tiếp đất bằng cả bàn chân, vị trí tiếp đất của bàn chân thẳng hàng với hông. Đây là những tư thế chuẩn trong việc chạy đúng cách.

Hít thở đúng quyết định đến việc chạy bộ đúng cách

Bên cạnh tư thế thì cách thở trong quá trình chạy bộ là yếu tố khá quan trọng, quyết định đến sức bền bỉ của bạn. Có ba cách thở chính là: thở thư giãn (thở bằng miệng), thở để tạo năng lượng (thở bằng cơ hoành), cách thở tránh đuối sức (thở bằng mũi).

Tùy vào từng trường hợp cụ thể để bạn áp dụng những cách thở này giúp mang lại hiệu quả cao trong quá trình chạy bộ.

3. Những lưu ý khi chạy bộ

Chạy bộ được thực hiện bằng những bước đơn giản, để đạt được mục đích đề ra là có một sức khỏe dẻo dai cùng thân hình hấp dẫn, bạn cần tập chạy bộ vừa đủ, vừa sức mình. Bạn nên lập ra những kế hoạch, thời gian biểu chạy bộ để hình thành thói quen cho bản thân.

Bởi muốn thu được những kết quả tốt từ việc chạy bộ là cả một quá trình dài, chăm rèn luyện của người tập bên cách những cách thức, tư thế giúp bạn chạy đúng. Đồng thời, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống hợp lý được các chuyên gia hướng dẫn để giúp việc chạy bộ đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là phương pháp chạy bộ đúng cách rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào quá trình tập chạy của mình để giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.