Nhận biết những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Bạn mới mang thai lần đầu tiên, chưa có kinh nghiệm trong việc sinh nở. Bạn có thể dự tính ngày sinh dựa vào kết quả siêu âm. Nhưng bên cạnh đó bạn có thể nhận biết những dấu hiệu sắp sinh qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu báo hiệu thai nhi sắp chào đời!

1. Những dấu hiệu sắp sinh xuất hiện trước 1 tuần

Khi sắp sinh, cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định và bạn cũng dễ dàng nhận biết nếu để ý, cụ thể như sau:

Xuất hiện cơn gò tử cung: gọi là cơn gò Braxton Hicks, dấu hiệu này sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều khi thời kỳ sinh nở càng đến gần.

Khi bạn sờ  trên bụng cảm giác thấy gò cứng, nhưng hoàn toàn không đau. Cơn gò này sẽ giúp thai nhi trong tử cung của mẹ sẽ lọt xuống tiểu khung và giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Khi sắp sinh sẽ xuất hiện cơn gò tử cung

Nhưng đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 trở đi, dấu hiệu này có thể có hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh.

Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới:

Đây là dấu hiệu sắp sinh phổ biến dễ nhận biết nhất. Nguyên nhân gây đau là do nội tiết tố thai kỳ làm cho các khớp  ở vùng chậu dãn, các dây chằng mềm hơn nên áp lực đè lên vùng xương sẽ tăng.

Đi tiểu nhiều lần:

Thông thường khi mới mang thai, áp lực lên bằng quang càng lớn vì vậy tần suất đi tiểu cũng lớn hơn bình thường. Với lúc sắp sinh cũng vậy, đâ là dấu hiệu dễ nhận biết nhất.

Khi thai nhi đã lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên. Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ rệt nhất giúp bạn chuẩn bị tâm lý đón thành viên mới.

Vùng kín sưng nề: khi thai nhi đã xuống tiểu khung thì nnội tiết tố thai kỳ cũng thay đổi khiến các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo dãn rộng. Các thay đổi này sẽ giúp âm hộ giãn nở để dễ dàng sinh nở hơn.

2. Những dấu hiệu trước sinh không báo trước

Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu sắp sinh không được báo trước như: đau bụng từng cơn đều đặn vùng bụng dưới đột và từng cơn ngắn, âm đạo có dịch màu hồng nhớ do cơn  gò tử cung gây ra khiến nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu. Ngoài ra, khi sắp sinh thì có dấu hiệu ra nước ối.

Trước thời điểm sinh, chân sẽ sưng phù

Dấu hiệu phù 2 chân cũng thường thấy, nguyên nhân gây phù do thai nhi đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ gây ra phù 2 chân.

Thông thường dấu hiệu sắp sinh này có thể xảy ra cho mẹ trước đó vài tuần sau đó mất đi rồi lại xuất hiện. Nhưng khi sắp sinh thì phù sẽ to hơn.

Ngoài ra, các mẹ sẽ bị mất ngủ, điều này có thể do lo lắng gần đến ngày dự sinh nhưng các mẹ cũng không nên quá lo lắng, hãy giữ tâm trạng ổn định và thoải mái để việc sinh nở thuận lợi nhất.

Với những chia sẻ về các dấu hiệu sắp sinh qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị tâm lý để chào đón thành viên mới.

Chúc bạn vượt cạn thành công!

Xem thêm: thuốc kích dục nữ dạng nước