Kinh nghiệm tập gym hiệu quả

Gym là môn thể thao được khá nhiều người lựa chọn tập luyện để giúp có một sức khỏe tốt, một hình thể đẹp. Tập gym dành cho cả nam và nữ, tùy vào nhu cầu cải thiện sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn bài tập hợp lý cho mình. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu hơn về bộ môn này, kèm theo đó là những kinh nghiệm tập gym hiệu quả, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng.

Tập gym giúp bạn có thân hình đáng mơ ước.

1. Khởi động trước khi tập

Khởi động là bước đầu tiên chuẩn bị cho bài tập gym, đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi tập. Khởi động là yêu cầu bắt buộc đối với mọi môn thể thao và bài tập thể dục khác.

Nó giúp giãn cơ, tạo cho các cơ hoạt động linh hoạt hơn, hạn chế những chấn thương trong quá trình tập luyện có thể xảy ra. Bạn nên dành khoảng 10 -20 phút khởi động bằng những động tác nhẹ nhàng quanh các khớp: đầu cổ, khủy tay, đầu gối, …

2. Trong quá trình tập gym

Coi trọng kỹ thuật là kinh nghiệm tập gym mà bạn nên lưu tâm.

Muốn đạt được những kết quả tích cực, bạn cần tuân thủ và thực hiện đúng những nguyên tắc, kỹ thuật trong tập gym. Tại mỗi phòng tập gym thì thường có những người tham gia hướng dẫn, vì vậy bạn hãy làm theo những ý kiến góp ý của họ để có được thân hình chuẩn.

Tránh tập quá nhiều vì suy nghĩ rằng như vậy sẽ giảm cân nhanh hơn, bạn nên tập vừa đủ và vừa sức mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3. Sau khi tập gym

Kết thúc bài tập gym, bạn nên thả lỏng người, thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách đi lại nhẹ nhàng trong phòng tập, hoặc bên ngoài hành lang,… để đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường sau quá trình tập luyện tiêu hao năng lượng. Tiếp đó, bổ sung lượng nước đã mất cho cơ thể bằng nước lọc, tránh dùng các loại nước ngọt hoặc nước có ga.

4. Những lưu ý trong quá trình tập gym

Trước mỗi buổi tập gym, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khăn để thấm mồ hôi trong quá trình tập và sau khi tập gym xong.

Một điểm lưu ý khác là cần tẩy trang lớp phấn trang điểm trên da mặt để tạo sự thông thoáng cho da, vì trong lúc tập thì lượng mồ hôi đổ ra là rất nhiều, tránh dùng mỹ phẩm để giảm thiểu tình trạng mụn và các vấn đề khác trên da mặt của bạn.

Kinh nghiệm tập gym hiệu quả nữa đó là bạn không nên tập luyện lúc quá đói hoặc quá no. Cần có một bữa ăn trước thời gian tập khoảng 2 giờ để bổ sung chất đạm tinh bột vừa đủ.

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện, bạn sẽ cảm thấy rất khát nước, nhưng bạn hãy để nhịp tim và hơi thở trở lại bình thường rồi uống một ngụm nhỏ để giải nhiệt, không nên uống quá nhiều vì sẽ khiến bạn cảm thấy no và khó tập trở lại.

Trên đây là những kinh nghiệm tập gym mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho việc tập luyện của mình để mang lại hiệu quả cao nhất, giúp bạn có được thân hình đẹp, săn chắc, thon gọn và đặc biệt là một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.