Một số thay đổi trong điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Với mong muốn có được thu nhập tốt và làm việc ở những môi trường chuyên nghiệp, nhiều người lựa chọn con đường xuất khẩu sang Nhật Bản. Dưới đây là một số thay đổi trong điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản mà bạn cần biết.

Những năm gần đây, số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản ngày càng lớn. Xu hướng này phát triển là do Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển và lao động Việt Nam sẽ có được mức lương khá cao khi làm việc tại đất nước này.

Nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là vô cùng lớn nhưng không phải ai cũng hiểu được các điều kiện đòi hỏi của các công ty tuyển dụng.

Cần tìm hiểu dieu kien xuat khau lao dong nhat ban để biết bản thân mình có đủ điều kiện tham gia hay không.

Độ tuổi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được gia tăng

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Có thể thấy rằng, độ tuổi phù hợp nhất để tham gia xuất khẩu lao động sang nước Nhật là nằm ở khoảng từ 19 tuổi đến 32 tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn tùy thuộc vào các đơn hàng cũng như yêu cầu của các công ty tuyển dụng, các xí nghiệp tại nước Nhật mà độ tuổi này có thể dao động ít nhiều.

Các xí nghiệp, công ty tại Nhật Bản tuyển dụng đơn hàng xây dựng, may mặc hoặc các đơn hàng có thời hạn ngắn trong vòng 1 năm thì độ tuổi sẽ được mở rộng ra từ 18 tuổi đến khoảng 35 tuổi.

Đến năm 2019, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các lao động Việt Nam, một số đơn hàng như thủy sản, may mặc hay xây dựng,… có thể tiếp nhận những lao động đến 40 tuổi. Đây là một trong những thay đổi có lợi cho các lao động ở độ tuổi này.

Năm 2019 bớt khắt khe về tiêu chuẩn ngoại hình

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Chúng ta vẫn thường biết đến các tiếu chuẩn khắt khe về ngoại hình như chiều cao cân nặng khi tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Đối với mỗi đơn hàng khác nhau thì sẽ có yêu cầu về ngoại hình khác nhau.

Các xí nghiệp tuyển lao động làm việc trong công xưởng sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn về ngoại hình so với các đơn hàng làm ở ngoài công trường.

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Chính phủ Nhật Bản đã đề ra một số tiêu chuẩn về sức khỏe nhất định đối với lao động muốn làm việc ở nước này.

Theo đó, khi đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn sẽ phải trải qua vòng khám sức khỏe để biết mình có đạt tiêu chuẩn hay không.

Bởi môi trường làm việc ở Nhật Bản đòi hỏi phải có thể lực tốt, làm việc với năng suất, chất lượng cao chứ không thể yếu ớt, không hoàn thành công việc.

Lao động muốn tham gia xuất khẩu sang Nhật Bản làm việc phải có sức khỏe tốt, thể lực tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm,…

Cụ thể các nhóm bệnh không đủ điều kiện tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là các bệnh về tim mạch, hô hấp, mắt, tai mũi họng, cơ xương khớp, thận và tiết niệu, răng hàm mặt, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục và bệnh về da liễu.

Nguồn tổng hợp từ amasco