Một số tính năng chính của phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế

Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với những ai làm việc tại văn phòng, đặc biệt là với kế toán. Đây là một phần mềm được Tổng cục Thuế phát hành và cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ song song giữa người nộp thuế  và cơ quan thuế trong công tác kê khai và nộp thuế qua mạng

Để tìm hiểu một số tính năng chính của ứng dụng này, trước tiên chúng ta cần hiểu Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế là gì?

Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) là phần mềm miễn phí được Tổng cục Thuế phát hành nhằm hỗ trợ cơ quan nhà nước trong quá trình kê khai các tờ khai thuế bằng công nghệ mã vạch 2 chiều, giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi trong quá trình kiểm tra nhận các tờ khai tại cơ quan thuế. Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế giúp các đối tượng sử dụng đúng biểu mẫu quy định của đơn vị phát hành biểu mẫu; đồng thời trợ giúp trong việc kiểm tra lỗi số học hay hướng dẫn kê khai các chỉ tiêu trên biểu mẫu một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

phần mềm hỗ trợ kê khai thuế

Để sử dụng phần mềm này, hệ thống máy tính tại doanh nghiệp phải đảm bảo đạt các tiêu chí sau:

CPU: Intel PII 400 MHz hoặc Celeron 567 MHz.
Độ phân giải màn hình: 800×600.

Tính năng của phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế bao gồm những gì?

1. Hỗ trợ kê khai thuế trực tuyến cho doanh nghiệp và cá nhân

Đây là tiện ích đầu tiên và cũng là tiện ích quan trọng nhất của phần mềm HTKK. Từ khi có sự ra đời của ứng dụng này, người nộp thuế đã không còn lo âu mỗi khi đến kỳ khai thuế cũng không còn phải chờ đợi để đến lượt mình. Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc laptop có kết nối mạng Internet, người nộp thuế có thể tiến hành kê khai thuế và nộp thuế tại bất kỳ nơi đâu trong bất kỳ thời điểm nào. Tiện ích này không chỉ giảm bớt sự khó chịu của người nộp thuế và cơ quan thuế mà còn giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi cùng chi phí đi lại, vận chuyển mỗi khi đến “mùa” khai thuế.

2. Khả năng tích hợp cao

Để phát huy tính hiệu quả trong công tác kê khai và nộp thuế qua mạng, người nộp thuế bắt buộc phải sử dụng tích hợp phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế với các phần mềm khác của doanh nghiệp như: phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm quản trị,… Việc tích hợp này không chỉ giúp hệ thống dữ liệu thống nhất và quy về một mối mà còn giảm công đoạn nhập liệu xuống còn 1 lần. Như vậy, người nộp thuế vừa có thể tránh được sai sót trong quá trình nhập liệu, vừa tiết kiệm thêm thời gian thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh khác của doanh nghiệp.

3. Hỗ trợ bảo mật dữ liệu, in ấn theo mã vạch

Như đã trình bày ở trên, HTKK là phần mềm hỗ trợ cơ quan nhà nước trong quá trình kê khai các tờ khai thuế bằng công nghệ mã vạch 2 chiều. Mã vạch này, phổ biến với loại mã QR, là những mã vạch có chứa những ký tự hình học gồm các ô vuông đan xen với nhau tạo thành hình ảnh không gian nhất định. Bởi vậy việc làm giả là tương đối khó có thể xảy ra. Với công nghệ này, người sử dụng sẽ không phải lo thất thoát thông tin trên hóa đơn qua đường truyền Internet, việc bảo mật dữ liệu gần như là tuyệt đối.

Ngoài ra, HTKK còn cho phép kê khai khấu trừ thuế thu nhập, áp dụng cho nhiều mô hình kinh doanh như những công ty xổ số kiến thiết, bảo hiểm, bán hàng đa cấp. Bên cạnh đó, HTKK cũng phân loại dữ liệu thuế theo danh mục để trích xuất, in ấn và tìm kiếm nhanh chóng hơn. Các loại thuế được hỗ trợ kê khai gồm: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng…

Với giao diện trực quan, những người không am hiểu về máy tính mấy cũng có thể dễ dàng sử dụng được phần mềm này. Vậy nên tải HTKK về máy để cài đặt hỗ trợ kê khai thuế là một phương án tối ưu nhất dành cho người nộp thuế.

Các bài viết uy tín: