Những đặc điểm của sáo mèo và sáo bầu bạn nên biết

Nếu như bạn đang tìm một loại nhạc cụ có thể tạo ra những âm thanh đặc biệt phù hợp với nhiều giai điệu khác nhau thì đừng nên bỏ qua cây sáo mèo và sáo bầu nhé  bởi những đặc điểm của sáo mèo và sáo bầu bạn nên biết sẽ khiến bạn không thể bỏ qua hai cây sáo này trong bộ sưu tập của mình.

>> Xem thêm tin tức: 

Các loại thực phẩm tăng chiều cao bạn nên biết!

Những loại uống thuốc Bắc đẹp da đang được chị em ưa chuộng

Sáo Mèo –sáo bầu Việt

Những đặc điểm của sáo mèo và sáo bầu bạn nên biết

Sáo mèo việt là loại nhạc cụ quen thuộc của người H’mong với cấu tạo là 7 lỗ bấm. Hệ thống các lỗ bấm này cũng tương tự với cây sáo mèo tàu và cây sáo bầu.

Cây sáo mèo việt được phân biệt rõ ràng thành hệ thống hai quãng khác nhau, chênh nhau 1 quảng 8 ở cây sáo mèo nam và cây sáo mèo nữ. Tuy nhiên, về mặt cao độ thì cây sáo mèo nữ có cao độ hơn hẳn những cây sáo mèo nam nên được mọi người lựa chọn nhiều hơn.

Cây sáo mèo việt được chia ra thành hệ thống các tone đặc trưng Đô, Rê, Mi, …Về thế bấm cũng như thang âm được chia theo 7 lỗ bấm đặc trưng.

Các nốt của hệ bầm phụ bao gồm  La, Lab.

Cây sáo mèo Việt phù hợp với những bản nhạc như : xuân về bản mèo (Tiến Vượng), hẹn hò (Đinh Thìn), gọi trăng về bản (Nguyễn Chín), xuống chợ (Kim Vĩnh), …
Những đặc điểm của sáo mèo và sáo bầu bạn nên biết

Đối với những bản nhạc yêu cầu giọng nữ thì phù hợp với những cây sáo mèo nữ với cao độ chênh1 quảng 8 so với cây sáo mèo nam. Chính điều này mà khi mua sáo mèo chúng ta sẽ thấy cây sáo mèo nữ sẽ ngắn hơn và nhỏ hơn những cây sáo mèo nam cũng như các lỗ bấm cũng được đặt ở vị trí gần nhau hơn.

Cây sáo mèo nữ bị khuyết đi 2 nốt so với sáo mèo Nam đó là Rê và La bởi vì các lỗ bấm trên thân cây sáo mèo được khoét ở vị trí khá gần nhau.

Sáo mèo tàu

Cây sáo mèo tàu cũng không có nhiều khác biệt về hình thức, âm thanh cũng như cấu tạo so với cây sáo mèo việt. Cây sáo mèo tàu giống như cây sáo mèo việt ở hệ bấm 7 lỗ và 8 lỗ.

Sáo mèo tàu cũng giống sáo mèo việt ở hệ thống các thang âm, cao độ nhưng âm thanh đa dạng hơn.

Sáo Bầu chầu văn

Những đặc điểm của sáo mèo và sáo bầu bạn nên biết

Không giống như các loại sáo khác, sáo bầu ít được sản xuất ở thị trường trong nước mà chủ yếu những cây sáo bầu mà chúng ta thấy được nhập khẩu tại Trung Quốc bởi vì cây sáo bầu khá khó làm.

Các tone, giọng trên sáo bầu chầu văn: Sol, sol#, La, La#,Si, … hoặc các tone thăng giáng phổ biến mà người chơi vẫn thường dùng. Các loại sáo bầu chầu văn: sáo bầu chầu văn 1 tone, sáo bầu chầu văn 2 tone, 3 tone, 4 tone …

Đối vơi những cây sáo mèo hay sáo bầu, người chơi có thể thoải mái thỏa sức sáng tạo nhiều giai điệu cũng như nhiều bản nhạc khác nhau với âm thanh đặc biệt.